หน้าหลัก กระดาน ซื้อ-ขาย โครงการต่างๆ สินค้าและบริการ โปรโมชั่น ติดต่อเรา สมาชิก : [ล็อกอิน]       ไทย | English  
 
สาระความรู้ที่เกี่ยวคอนโด
คำนวณสินเชื่อ
ผังเมือง-เส้นทางคมราคม
พรบ.อาคารชุด
ความรู้กรมที่ดิน
คำนวณการต่อเติมห้อง
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
แนะนำร้านอาหาร

ค้นหาคอนโด
ป้อนคำค้นหา
โครงการต่างๆ
กระดาน ซื้อ-ขาย
เลือกช่วงราคา
เลือกขนาดพื้นที่
เลือกประเภท
เลือกโซน
เลือกผู้ขายโครงการ
ดูข้อมูลทั้งหมด

ค้นหาข้อมูลบริการ
บริการ-ดูแลบ้าน
บริการ-ซ่อมบำรุง
เฟอร์นิเจอร์-ของแต่งบ้าน
ต่อเติม ซ่อมแซม ตกแต่งภายใน
สินเชื่อ เครดิต
วัสดุก่อสร้าง-สุขภัณฑ์
กำจัดปลวก-แมลง
สาธารณูปโภค
ท่องเที่ยว
ต้นไม้-ดอกไม้
คอมพิวเตอร์
ดูข้อมูลทั้งหมด

ขาย Condo LPN-รามคำแหง 44 (60.1ตรม.ตึก A ชั้น 6) พร้อมแอร์+เฟอร์ใหม่หมด
โครงการ: Condo LPN-รามคำแหง 44
ประเภท: คอนโดมิเนียม
ขนาดห้อง: 60.1 ตารางเมตร
ดูข้อมูลทั้งหมด


หน้าหลัก > ข่าวสาร > ข่าวอสังหาริมทรัพย์

 ข่าวสาร
อสังหาฯลุยไฟรับสายสีม่วงหมื่นยูนิตเปิดหวูดตลาดคึก "เตาปูน"ฮอตสุด Date 19 ม.ค. 2016
อสังหาฯบ่ยั่นคอนโดฯล้นสายสีม่วง "คอลลิเออร์ส" ฟันธงเหลือขาย 4,300 ยูนิต ระบายสต๊อก 2 ปี บิ๊กแบรนด์เปิดใหม่ 10 โครงการ รับรถไฟฟ้าเปิดใช้...

          อสังหาฯบ่ยั่นคอนโดฯล้นสายสีม่วง "คอลลิเออร์ส" ฟันธงเหลือขาย 4,300 ยูนิต ระบายสต๊อก 2 ปี บิ๊กแบรนด์เปิดใหม่ 10 โครงการ รับรถไฟฟ้าเปิดใช้ พ.ค.นี้ ทำเลเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ฮอต "คิวเฮ้าส์" ซื้อที่ดินสวนส้มธนาธร ขึ้นพันยูนิต "สิงห์-ศุภาลัย" รอจังหวะ "เพอร์เฟค" ผุดโลว์ไรส์ใกล้ไทรม้า "แสนสิริ-บีทีเอส" บูมเตาปูนวงศ์สว่าง ครึ่งปีหลังตลาดคึกสุด ๆ
       
         นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บจ.คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า คอนโดมิเนียมทำเลรถไฟฟ้าสายสีม่วง ณ เดือน พ.ย. 2558 อยู่ระหว่างขาย 11 โครงการ จำนวน 1.3 หมื่นยูนิตนั้น มีเหลือขาย 4,300 ยูนิต หรือ 33% โดยห้องชุดทั้งหมดจะสร้างเสร็จในปี 2558-2559 กว่า 6,000 ยูนิต และเสร็จมากที่สุดในปี 2560 หลังรถไฟฟ้าเปิดใช้แล้วคือ 7,000 ยูนิต ส่วนทำเลที่เหลือขายสูงสุด 50% อยู่ช่วง ถ.รัตนาธิเบศร์

        "กว่าคอนโดฯจะขายหมดน่าจะใช้เวลา 1-2 ปี แม้ปีนี้รถไฟฟ้าจะเปิดให้บริการปีแรก แต่ยังมีผลไม่มากนัก ขึ้นอยู่กับราคาและทำเลที่ใกล้เมืองด้วย เช่น บางซื่อ เตาปูน วงศ์สว่าง จะได้อานิสงส์ยอดขายดีขึ้น แต่ถ้าเข้าเขตนนทบุรีต้องเป็นห้องชุดราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท หากสูงกว่านี้จะต้องแข่งกับทาวน์เฮาส์และซัพพลายแฝงจากนักเก็งกำไรอีก" นายสุรเชษฐกล่าว

       จ่อเปิดเพิ่ม 10 โครงการ

        นายไพโรจน์ วัฒนวโรดม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายโครงการต่างจังหวัด บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ เปิดเผยว่า ปีนี้ตามแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงจะมี 10 กว่าโครงการเปิดตัวใหม่ ซึ่ง 6 โครงการพัฒนาโดยบริษัทรายใหญ่ โดยมีแลนด์แบงก์อยู่แล้ว รอแค่จังหวะการเปิดตัวที่เหมาะสมเท่านั้น

        โดยคิวเฮ้าส์เตรียมเปิดขายโครงการ "เดอะทรัสต์ คอนโด รัตนาธิเบศร์" บริเวณที่ดินเดิมของบริษัท สวนส้มธนาธร จำกัด ติดสถานีนนทบุรี 1 จะสร้างเป็นอาคารชุดสูง 40 ชั้น จำนวน 1,030 ยูนิต ราคา 8 หมื่นบาท/ตร.ม. วางแผนเปิดตัวในไตรมาส 4/59

        "ปลายไตรมาส 3 ปีที่แล้ว เราประเมินว่าซัพพลายคอนโดฯสายสีม่วง หากไม่มีเข้ามาเติมจะดูดซับหมดในเวลา 2 ปีครึ่ง หรือหมดไปใน 1 ปีหลังรถไฟฟ้าเปิดใช้แล้ว ตามแผนเราจะเปิดเดอะทรัสต์ คอนโด รัตนาธิเบศร์ ช่วงปลายปี ตอนนี้โครงการได้รับใบอนุญาตสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอแล้ว" นายไพโรจน์กล่าวและว่า

        ส่วนคอนโดฯที่อยู่ระหว่างขาย คือ 1) เดอะ ทรัสต์ งามวงศ์วาน 1,280 ยูนิต อยู่ห่างสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี 1.2 กม. มียอดขาย 60% เป็นคอนโดฯสร้างเสร็จ คาดว่าจะได้อานิสงส์จากรถไฟฟ้าและมาตรการรัฐ 2) คาซ่า คอนโด บางใหญ่ 847 ยูนิต ติดสถานีสามแยกบางใหญ่ มียอดขาย 50% อยู่ระหว่างก่อสร้าง

        เพอร์เฟคเปิดพันยูนิต

        นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาตย์ ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาธุรกิจ บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค กล่าวว่า ในทำเลดังกล่าวบริษัทมีแผนเปิดตัวคอนโดฯ 1 โครงการ ติดสถานีไทรม้า ถ.รัตนาธิเบศร์ เฟสแรกพัฒนา 10 ไร่ เป็นอาคารชุดโลว์ไรส์ 8 ชั้น 3 อาคาร รวม 1,000 ยูนิต มูลค่า 2,000 ล้านบาท ราคาขายไม่เกิน 7 หมื่นบาท/ตร.ม. จะเปิดตัวไตรมาส 3/59

        ที่ดินแปลงนี้ยังมีพื้นที่เหลืออีก 2 เฟส อัตราส่วนพื้นที่อาคารรวมต่อพื้นที่ดิน (FAR) สามารถสร้างอาคารไฮไรส์ได้ แต่เลือกพัฒนาเป็นอาคาร 8 ชั้น เพราะต้องการให้เสร็จเร็วภายใน 1 ปีเพื่อหมุนรอบการขาย และลักษณะรูปที่ดินเหมาะกับการออกแบบเป็นโลว์ไรส์

        ส่วนคอนโดฯที่เปิดขายของเพอร์เฟค ได้แก่ 1) ไอคอนโด งามวงศ์วาน 2 ตรงสถานีกระทรวงสาธารณสุข เป็นคอนโดฯพร้อมอยู่ 398 ยูนิต ยอดขาย 70% 2) เมโทรลักซ์ รัตนาธิเบศร์ ทำเลสถานีไทรม้า เริ่มโอนได้ Q3/59 จำนวน 606 ยูนิต ยอดขาย 60% 3) เมโทรสกาย ประชาชื่น ตรงสถานีบางซ่อน สร้างเสร็จปี 2560 จำนวน 1,356 ยูนิต ยอดขาย 50%

        "อัตราการขายของสายสีม่วงยอมรับว่ากังวล เพราะปัญหาลูกค้ามีหนี้ครัวเรือนสูงทำให้กู้ไม่ผ่าน โดยเฉพาะคอนโดฯราคา 1-2 ล้านบาท ถูกปฏิเสธสินเชื่อสูง 20-25% และยังไม่เห็นปัจจัยบวกที่จะทำให้ดีขึ้น แต่ดีมานด์ก็สูงพอที่จะนำห้องชุดที่กู้ไม่ผ่านมาขายใหม่ได้เร็ว จึงยังเลือกทำคอนโดฯโลว์ไรส์ราคา 1-2 ล้านบาท มองว่าถ้ารถไฟฟ้าเปิดทดลองเดินรถเดือน พ.ค.ปีนี้ น่าจะช่วยเร่งยอดขายได้ 20%" นายวงศกรณ์กล่าว

        สิงห์-ศุภาลัยตุนที่ดินรอ

        นายณัฐวุฒิ มัธยมจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการพัฒนาธุรกิจพักอาศัย บมจ.สิงห์ เอสเตท กล่าวว่า บริษัทมีที่ดิน 2 แปลง เตรียมทำคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง คือ 1) ที่ดินติดเซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ ขนาด 8 ไร่ แบ่งพัฒนา 3 เฟส 2) ที่ดินทำเลสถานีบางรักใหญ่ ขนาด 4 ไร่ ทั้ง 2 แปลงอยู่ระหว่างออกแบบและยังไม่อยู่ในแผนลงทุนปี 2559 แต่ถ้าเศรษฐกิจดีก็จะเลื่อนแผนการให้เร็วขึ้น

        นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย เปิดเผยว่า พอมีแลนด์แบงก์ทำเลสายสีม่วง แต่ยังไม่เปิดตัวในปีนี้ ขอรอให้ซัพพลายลดลงก่อน ส่วนช่วงที่รถไฟฟ้าใกล้เปิดเดินรถ เชื่อว่าดีเวลอปเปอร์หลายรายจะใช้จังหวะนี้เพิ่มยอดขายคอนโดฯพร้อมอยู่และที่ใกล้สร้างเสร็จ ซึ่งโครงการใหม่จะกระจุกตัวบริเวณต้น ๆ สถานีเตาปูน-บางซื่อ ถือเป็นทำเลฮอตสุดๆ

        คอนโดฯที่เปิดตัวตามทำเลนี้มี 3 โครงการคือ ศุภาลัย ซิตี้ รีสอร์ท พระนั่งเกล้า-เจ้าพระยา, ศุภาลัย เวอเรนด้า รัตนาธิเบศร์, ศุภาลัย เวอเรนด้า รัชวิภา-ประชาชื่น รวม 3,492 ยูนิต ยอดขายเฉลี่ย 60%

        แสนสิริ-BTS ปักหมุดวงศ์สว่าง

        นายอุทัย อุทัยแสงสุข รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม บมจ.แสนสิริ กล่าวว่า ปีนี้บริษัทมีแผนจะร่วมลงทุนกับ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ลงทุนโครงการคอนโดฯในแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยได้ซื้อบ้านเก่าอยู่ติดกับสถานีวงศ์สว่างเพื่อพัฒนาโครงการ ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาตลาดเพื่อออกแบบรายละเอียดโครงการ คาดว่าจะใช้เงินลงทุนเกิน 1,000 ล้านบาท จะเปิดขายในปี 2560

        "เราไม่กลัวเรื่องซัพพลายล้น คอนโดฯกับรถไฟฟ้าเป็นของคู่กัน ยังไงทำเลสายสีม่วงยังเป็นทำเลทองของปีนี้ เพราะเพิ่งมีรถไฟฟ้าสายใหม่เปิด หลังรอมานาน ถึงตลาดจะมีซัพพลายอยู่มาก แต่เป็นบางพื้นที่ ส่วนใหญ่จะเป็นทำเลช่วงปลายทาง แต่เมื่อรถไฟฟ้าเปิดวิ่งบริการจริง ๆ จะทำให้การตัดสินใจซื้อของลูกค้าเร็วขึ้น"

        เอพีเร่งระบายสต๊อกเก่า

        นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์การตลาด บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) กล่าวว่า บริษัทยังไม่มีแผนเปิดตัวโครงการเพิ่มเติมในทำเลรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพราะขณะนี้เอพีมีโครงการในทำเลแล้ว 3 โครงการ คือ แอสปาย รัตนาธิเบศร์ 1 จำนวน 541 ยูนิต สร้างเสร็จพร้อมอยู่และปิดการขายแล้ว, แอสปาย รัตนาธิเบศร์ 2 จำนวน 1,429 ยูนิต ยังเหลือขายและคาดว่าสร้างเสร็จช่วงปลายไตรมาส 1/59 และแอสปาย รัชดา-วงศ์สว่าง จำนวน 1,232 ยูนิต ยังเหลือขายและคาดว่าสร้างเสร็จช่วงปลายปี 2559 ซึ่งสต๊อกที่มีทั้งหมดจะเร่งระบายให้ได้ก่อนวางแผนเปิดโครงการใหม่

        "ต้องยอมรับว่า ยอดขายคอนโดฯแนวสายสีม่วงค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะช่วงปลายปี"58 ที่ซบเซาลง แต่คาดว่าปี"59 ยอดขายจะเริ่มคึกคักขึ้นช่วงไตรมาส 1 ซึ่งใกล้จะเริ่มทดสอบเดินรถโดยให้ประชาชนใช้บริการได้ช่วงเดือน พ.ค.นี้ น่าจะทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นได้ 50-60%"

        อย่างไรก็ตาม คอนโดฯที่น่าจะได้อานิสงส์คือโครงการที่ใกล้สร้างเสร็จ เพราะคอนโดฯในแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงส่วนใหญ่ราคา 1-2 ล้านบาท ทำให้กลุ่มผู้ซื้อมักจะเป็นกลุ่มเรียลดีมานด์ มีรายได้ไม่สูงพอที่จะผ่อนสองทาง คือทั้งผ่อนดาวน์คอนโดฯและจ่ายค่าเช่าหอพัก ดังนั้นผู้ซื้อจะรอซื้อเมื่อโครงการพร้อมอยู่แล้วมากกว่า โดยปีหน้าคาดการณ์ว่าจะมีห้องชุดสร้างเสร็จเข้าตลาด 4,000-5,000 ยูนิต


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

       
 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

  ย้อนกลับ แสดงรายการทั้งหมด  ชื่อ-นามสกุล 
[ สมาชิกเข้าสู่ระบบ]   
อีเมล์ 
 

ข้อความ 
ไอคอนแสดงอารมณ์
 
 


| หน้าหลัก | กระดาน ซื้อ-ขาย | โครงการต่างๆ | สินค้าและบริการ | โปรโมชั่น | ติดต่อเรา | ข้อตกลง| แผนผังเว็บไซต์ |
Copyrights 2005-2010 Bestbuycondo.com All rights are reserved.